*คนเราไม่เห็นจำเป็นต้องเดินตามทางของใครเลย*
 หลายคน ชอบที่จะเดินตามคนที่ประสบผลสำเร็จในชีวิต
  หลายคน ชอบที่จะดำเนินชีวิตตามกระแสนิยม (เขาไปยังไงเราก็ไปอย่างงั่น)
   หลายคน ชอบเดินตามทางของดารา
  และอีกมากมายที่หลายคน มีตัวอย่างในการดำเนินชีวิต
นับว่าเป้นสิ่งที่ดีสำหรับคนเหล่านั้นที่มีตัวอย่างดีๆ และ ส่วนน้อยที่นำตัวอย่างที่ไม่ดีไปใช้
แต่... รู้หรือไม่ว่าสิ่งที่เรากำลังทำอยู่มันคือการขาดความเป็นตัวของตัวเอง
ใช่! การที่เราเลือกที่จะเดินตามคนที่ประสบผลสำเร็จในชีวิต มันเป็นสิ่งที่ดีแต่ มันก็เป็นเพียงแค่ตัวอย่างเท่านั้น
การที่จะเดินตามเขาหมดนั้นมันไม่ใช่เรื่องดีแน่นอน เพราะ เรา กับ เขา นั้นอยู่คนล่ะเหตุการณ์ คนล่ะสถานที่ ถ้ามองง่ายๆก็คือ มันไม่มีทางเกิดเหมือนกันแน่นอน บางที่ เขา อาจจะล้ม แต่เราอาจไม่ล้มก็เป็นได้(เราอาจจะตั้งใจล้มก็ได้ ฮ่า... ) และ อีกหลายๆกรณีที่เราไม่สามารถปฎิบัติเหมือนเขาได้ ฉะนั้น เป็นตัวของเรา หรือ เป็นตัวของตัวเอง เถอะ!

เรื่องเล่า
       วันหนึ่งเด็กชายคนหนี่งเดินมากับเพื่อนอีก 2 คน แล้วทั้ง3 ก็เดินมาพร้อมกันแล้วเจอทางแยก 2 ทางซึ่งถนนสายนี้ เด็กชายคนนั้นเคยเดินมาพร้อมกับ อาจารย์ท่านนึง ซึ่ง เพื่อนคนนึงในกลุ่มบอกให้เพื่อนอีกคนนึงเดินไปทางด้านขวาด้วยกัน และ แนะนำให้เด็กชายคนนั้นไปด้วย แต่ เด็กชายคนนั้นจำที่อาจารย์เขาสอนได้ว่าทางด้านซ้ายที่เขาเลือกนั้น สั้นกว่าทางด้านขวา แต่เด็กคนนั้นไม่แน่ใจ แต่ก็ตัดสินใจที่จะเลือกเดินทางด้านซ้าย (เพราะถึงเด็กชายคนนั้นจะจำผิด ยังไง ถ้าเดินไป ยังไงก็ต้องไปพบกันที่จุดรวมทางแน่นอน เนื่องจากเป็นถนนสายเดียวกันแต่มีทางแยก) เด็กชายบอกกับกลุ่มเพื่อนไว้ว่า ถ้าเขายังไปไม่ถึงตรงจุดรวมทางก็ให้รอเขาด้วย แต่ กลุ่มเพื่อนกับไม่พอใจที่เด็กชายคนนั้นไม่ได้ไปทางเดียวกับเขา(เนื่องจากมีความเห็นต่างกัน)จึงเดินไปทางด้านขวาโดยมิได้สนใจเด็กชายคนนั้นอีกต่อไป และ เด็กชายคนนั้นก็เดินไปทางด้านซ้าย โดยไม่สน กลุ่มของเพื่อนเช่นกัน (งอนกันเอง อิอิ) สุดท้าย กลุ่มของเพื่อน ที่เดิน มาถึงจุดรวมทาง และไม่คิดจะรอเด็กชายคนนั้นก็ พบกับข้อความตรงพื้นที่เขียนด้วย ชอล์ก ว่า "จำไว้ทีหลังอย่าเดินทางขวา งั่นเราขอกลับบ้านก่อนนะ" ซึ่งจากข้อความนั้นทำให้กลุ่มของเพื่อนจำเป็นบทเรียนไปอีกนาน เลย....... จบ-THE-END

เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า
"ถ้าเรามั่นใจที่สิ่งที่ตัวเราเลือก ก็ขอให้มั่นใจที่จะเลือกทางนั้น และ ถ้ามันเกิดผิดพลาดขึ้นมา หรือไม่ได้อย่างที่คิดไว้ หรือ ตั้งใจไว้ ก็ขอให้ อย่าเสียใจในสิ่งที่ เราเลือกผิด แต่จงภูมิใจเสียเถิดที่มันเป็นบทเรียนให้แก่เรา"

แต่ ทางที่เราเลือก ต้องเป็นทางที่ดีด้วยนะ ไม่ใช่เลือกแต่ทางที่แย่ๆ และ ส่งผลเสียให้แก่เรา

ขอให้ทุกคน มีความคิด เป็นของตัวเองนะคับ (เออ... เรื่องลอกงาน ไม่เกี่ยวนะ อิอิ ^^)
ขอบคุณที่รับชมนะครับ ^ ^

Comment

Comment:

Tweet